cẩm nang kinh doanh giày dép online
Kinh nghiệm bán giày dép

Cẩm nang kinh doanh giày dép online

Cẩm nang kinh doanh giày dép online

Trong thời đại internet phát triển như ngày nay. Việc mua giày dép online đã trở nên phổ biến và được người tiêu dùng ưu ái lựa chọn. Khác với các cửa hàng truyền thống, chi phí để mở một cửa hàng giày dép online thấp hơn rất nhiều. Bạn không cần phải tìm một vị trí, thuê mặt bằng. Cũng không cần phải thuê nhân công (nếu bạn là cá nhân kinh doanh) hoặc nếu có thì cũng không nhiều.

Bạn hãy tham khảo 4 bước cơ bản sau để mở một shop kinh doanh giày dẹp online  hiệu quả nhé.

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là bước quan trọng của việc bán hàng online. Đối tượng  khách hàng bạn hướng đến là nam hay nữ? Độ tuổi bao nhiêu? Bạn hướng đến dòng sản phẩm cho dân công sở hay xu hường thời trang trẻ trung, năng động? Bạn hướng tới nét dịu dàng nữ tính hay nét cá tính quý phái, quý bà.

Việc vẽ chân dung khách hàng càng rõ ràng giúp bạn khoanh vùng đối tượng. Hiểu rõ hơn nhu cầu của tập khách hàng mục tiêu, xu hướng thời trang của họ. Đối tượng của bạn càng chi tiết bao nhiêu, dễ hình dung như thế nào thì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vạch ra các kế hoạch tiếp theo.

Ngoài ra, việc cập nhật xu hướng thời trang cũng là một trong những việc bạn nên làm thường xuyên. Một chủ shop chịu khó tìm kiếm, cập nhật những xu hướng luôn tạo thiện cảm với khách hàng. Họ tin tưởng ở bạn là vì khi hình dung tới bạn họ sẽ nhớ tới một chuyên gia tư vấn thời trang cho họ. Cũng như tạo nên lợi thế cạnh tranh riêng của bạn.

Bạn chú ý là việc cập nhật xu hướng thời trang này. Không chỉ đơn giản là việc bạn ‘copy’ một phiên bản mẫu nào đó mà là việc bạn dùng nó và thổi nó một linh hồn để sản phẩm trở nên ưu tú. Phù hợp với văn hóa phương Đông hơn.

Bước 2:  Tìm đầu mối cung cấp nguồn hàng

Tìm nguồn cung cấp giày dép giá sỉ cũng là một bước vô cùng quan trọng. Đầu mối cung cấp phải đảm bảo sự uy tín về cả chất lượng cũng như số lượng. Đồng thời  nhà cung cấp cần có đủ các loại kích cỡ, màu sắc, mẫu mã. Chất lượng để đảm bảo sự đa dạng cho sản phẩm của bạn.

cẩm nang kinh doanh giày dép online

Hiện nay, các shop online phần lớn đều nhập hàng ở các chợ đầu mối lớn hoặc các nhà máy cung cấp hàng xuất khẩu hay hàng xách tay. Vì vậy, sản phẩm của các shop online đến 80% là “đụng hàng” nhau. Khách hàng đi đâu cũng sẽ thấy các sản phẩm tương tự nhau. Vậy đâu là điểm khác biệt của cửa hàng online hoặc cơ sở kinh doanh của bạn

  1. Sản phẩm đẹp chất lượng vược bậc
  2. Giá thành rẻ hơn thị trường
  3. Cách săn sóc, chào mời, khuyến mãi

Nhưng bán hàng kiểu giảm giá hoài, khuyến mãi hoài cũng không phải là cách. Thay vì vậy, bạn hãy cho họ điểm khác biệt bằng cách săn hàng từ các nhà sản xuất có khuôn mẫu thiết kế kỹ thuật tốt. Họ sẽ cho bạn những đứa con tinh thần tuyệt đẹp của họ. Bạn thích có nghĩa khách hàng sẽ vô cùng hài long. Khách hàng hài lòng thì sẽ rất dễ dàng để buôn bán.

Đặc biệt, nếu sản phẩm của bạn nhập với số lượng ít sẽ không được hưởng mức chiết khấu cao. Bạn sẽ phải cạnh tranh về giá với các shop lớn. Ngoài ra, bạn nên tìm những sản phẩm “độc” và “ chất” để thu hút khách hàng và tạo độ “hot” cho shop của mình.

  1. Chế độ bảo hành, sửa chữa giày dép của bạn

Bước 3: Đảm bảo kho hàng được cất giữ an toàn

Mặc dù là bán hàng online, không cần thuê mặt bằng trưng bày sản phẩm. Nhưng bạn vẫn cần phải có nơi để cất giữ hàng. Trong một số trường hợp, khách hàng của bạn vẫn có thể mong muốn đến tận nơi để xem và lựa chọn sản phẩm. Bạn nên tìm một địa điểm có địa chỉ rõ ràng, cụ thể. Để khách hàng dễ dàng tìm được ví dụ nhà của bạn, hoặc công ty nơi bạn có thể để tạm vài đôi sản phẩm. Ngoài ra, kho hàng  của bạn phải đảm bảo an toàn, khô ráo, thoáng mát. Tránh xa trẻ em, vật nuôi, dễ dàng cho việc vận chuyển hàng hóa. Bạn nên cân nhắc đến việc đầu tư một kho hàng riêng đó là tốt nhất cho bạn

Bước 4: Tạo lập 1 gian hàng giày dép online sử dụng marketing internet

Tạo 1 tài khoản trên các diễn đàn mua bán, hoặc trên các trang mạng xã hội

Các chợ online trên internet ngày càng nhiều, hoạt động mua bán diễn ra nhanh chóng, thậm chí còn sôi nổi hơn hình thức chợ truyền thống. Việc sở hữu 1 tài khoản rao vặt miễn phí hoặc chi phần phí thấp cũng có thể là cách để bạn đặt những viên gạch đầu tiên cho việc kinh doanh online.

Ngoài ra, xu hướng tạo fanpage bán hàng trực tuyến trên các trang mạng xã hội như Facebook cũng đang trở nên thịnh hành. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã sở hữu ngay một fanpage riêng cho shop của mình. Bạn có thể sử dụng hình thức quảng cáo sponsor, tổ chức các event nhỏ để câu like, view ….. nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng.

Ngoài bán hàng trên Facebook bạn còn có thể tham khảo thêm một số phương án khác như bán hàng trên sendo, bán hàng trên zalo,…

Tạo một website bán giày dép online

Khi việc kinh doanh giày dép online của bạn đã đi vào ổn định, bạn nên tính đến việc tạo dựng một thương hiệu riêng cho shop của mình. Ngoài việc đăng bán trên các diễn đàn, trang rao vặt, mạng xã hội…. bạn nên xây dựng cho mình một website bán hàng riêng, không chịu bất cứ sự quản lý của nhà cung cấp nào.

Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý việc mua bán online, đặt hàng và tạo cổng thanh toán dễ dàng hơn cho khách hàng. Đồng thời, website làm tăng sự uy tín, tin cậy và tính chuyên nghiệp cho shop của bạn hơn  là nơi để chia sẻ tốt nhất thông tin với khách hàng.